คณะวิทย์ ม.มหิดล จัดพิธีรำลึกครบรอบ 105 ปี ชาตกาล ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข ผู้ก่อตั้งและคณบดีท่านแรก

15 กรกฎาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดพิธีรำลึกครบรอบ 105 ปี ชาตกาลศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข เพื่อน้อมรำลึกถึงศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข ผู้ก่อตั้งและคณบดีท่านแรกของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ภายในงานผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดี พร้อมด้วยทายาทศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข ผู้เกษียณอายุงาน ผู้บริหารสมาคมศิษย์เก่า สภาอาจารย์ ผู้บริหารส่วนงานมหาวิทยาลัยมหิดล บุคลากร นักศึกษา และศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมใจร่วมพิธีวางพวงมาลัยสักการะรูปหล่อ ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข ณ บริเวณอนุสรณ์สถาน ลานอาคารบรรยายรวม (ตึกกลม) และร่วมพิธีทำบุญทักษิณานุปทาน อุทิศส่วนกุศลแด่ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข และบุรพชนคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รับเกียรติจากครอบครัวของศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข ร่วมถวายเครื่องไทยธรรม ถวายภัตตาหารเพล แก่พระสงฆ์จำนวน 10 รูป จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข หรือ “อาจารย์สตางค์” เป็นผู้จัดตั้งโรงเรียนเตรียมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อจัดการศึกษาเตรียมแพทย์ และเตรียมประเภทวิชาอื่น ๆ ขึ้นในมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ซึ่งต่อมาได้ยกฐานะเป็นคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือ “คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล” ในปัจจุบัน โดยร่วมกับมูลนิธิร็อกกิเฟลเลอร์ ก่อสร้างอาคารบรรยาย และอาคารทดลองวิทยาศาสตร์ พร้อมอุปกรณ์วิจัยที่ทันสมัย ทั้งยังร่วมเป็นคณะกรรมการจัดตั้งมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาคหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการสร้างรากฐานการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ สร้างนวัตกรรม และการพัฒนาโรงเรียนแพทย์ ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนโรงเรียนแพทย์ได้อย่างก้าวกระโดด

นอกจากพิธีวางพวงมาลัยสักการะ และพิธีทำบุญทักษิณานุปทานแล้ว ในโอกาสครบรอบ 105 ปี ชาตกาลของ ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการชีวประวัติ ศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข รวมถึงนิทรรศการตึกกลม ศูนย์รวมใจชาววิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ และสถานที่แห่งความทรงจำของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน จัดทำโดยงานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข เพื่อรำลึกถึงคุณูปกาอาจารย์สตางค์อีกด้วย

ภาพข่าวโดย : นายนภาศักดิ์ ผลพานิช,
นายจิรภัทร เอี่ยมเจริญลาภ
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 15 กรกฎาคม 2567