คณะวิทย์ ม.มหิดล ต้อนรับผู้แทนจาก Universitas Andalas พร้อมหารือความร่วมมือด้านการวิจัยและวิชาการ

4 กรกฎาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดี และ อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.สุรางค์ ชาญกำแหงเดชา และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิตินันท์ สำราญวานิช อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา ให้การต้อนรับ Assistant Professor Dr. Rita Maliza ผู้แทนจาก Universitas Andalas สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ในโอกาสเยือนประเทศไทย เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความร่วมมือในการวิจัยและวิชาการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Enhancing Quality Education for International University Recognition (EQUITY) ของกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรม การวิจัยและเทคโนโลยี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก

พร้อมกับเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ หน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง (Center of Excellence for Shrimp Molecular Biology and Biotechnology: CENTEX Shrimp) และ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา (Excellent Center for Drug Discovery: ECDD) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิตินันท์ สำราญวานิช เป็นผู้นำเยี่ยมชม

การหารือในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความร่วมมือด้านการวิจัยและวิชาการระหว่างสองสถาบัน อาทิ โครงการวิจัยร่วม (Joint Research Projects) โครงการแลกเปลี่ยนอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การแบ่งปันทรัพยากรทางการศึกษาและห้องปฏิบัติการ รวมถึงการบริการชุมชน ซึ่งเปิดโอกาสสู่การสร้างองค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ร่วมกันในระดับมหาวิทยาลัย ของทั้งสองสถาบันในอนาคตอันใกล้นี้

ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิตินันท์ สำราญวานิช
ภาพข่าวโดย : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์,
และ ภาควิชาชีววิทยา
วันที่ 4 กรกฎาคม 2567