เมื่อกลางปีที่แล้ว (ปี 2020) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ได้แถลงข่าวถึงการค้นพบสารออกฤทธิ์ของสมุนไพรไทย “กระชายขาว” หนึ่งในสมุนไพรไทยที่ใช้เป็นอาหารในชีวิตประจำวัน ว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อโควิด 19 ได้ โดยทำการทดสอบระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการ และเตรียมดำเนินการต่อยอดการศึกษาวิจัยถึงกลไกการออกฤทธิ์เพื่อพัฒนาเป็นยารักษาโควิด 19 เพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนายา เป็นความหวังของชาวไทยในพัฒนาสมุนไพรไทยสู่การสร้างยารักษาโรค ฝ่าสถานการณ์วิกฤตการระบาดโควิด 19 สร้างความมั่นคงทางยาและสุขภาพให้กับประเทศ

ขณะนี้การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง อัพเดตการพัฒนากระชายขาวสู่ยารักษาโควิด 19 ไปกับ อาจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ บวรภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา หรือ ECDD หนึ่งในผู้วิจัยในกลุ่ม Drug Discovery ภายใต้ COVID-19 Research Cluster ซึ่งเกิดจากการผนึกกำลังกันของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

วิดีโออื่น ๆ ที่น่าสนใจ