ท่ามกลางขุนเขา มีทรัพยากรและความหลากหลายทางชีวภาพอันล้ำค่าซ่อนอยู่มากมาย มาต้อนรับวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ด้วยเรื่องราวการตามหาหนึ่งในดอกดินสกุลเปราะ “ดอกดินทยา” พืชวงศ์ขิงข่า (family Zingiberaceae) ชนิดใหม่ของโลก!! ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ น่าค้นหา สวยงาม และมีช่วงเวลาการบานของดอกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่พบได้ในเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งกำลังตกอยู่ในสภาวะที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และต้องการดูแลอย่างเร่งด่วน ไปกับคุณณัฐพล นพพรเจริญกุล หรือพี่บูม นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นักซิสเทมาติกส์ หนึ่งในทีมผู้ค้นพบและตีพิมพ์เกี่ยวกับดอกดินทยา ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา รวมถึงยังเป็นหนึ่งในทีมผู้ค้นพบและระบุชนิดของดอกดินสกุลเปราะอีกกว่า 5 ชนิด

วิดีโออื่น ๆ ที่น่าสนใจ