กาแฟ เครื่องดื่มที่ผู้คนทั่วโลกหลงใหลในรสชาติ และมีสารพัดประโยชน์ต่อสุขภาพ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ มีการศึกษาในคนพบว่าฤทธิ์กลิ่นของกาแฟ ซึ่งจัดเป็นน้ำมันหอมระเหย สามารถช่วยคลายเครียดได้ แม้คนที่ได้กลิ่นจะไม่ดื่มกาแฟก็ตาม ไขความลับของกลิ่นกาแฟไปกับ รองศาสตราจารย์ ดร.พญ.ณัฏฐิณี จันทรรัตโนทัย อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในคณะผู้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์คลายเครียดจากการดมกลิ่นกาแฟในกลุ่มผู้ป่วยที่รับบริการทางทันตกรรม ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ทพญ.แพรวพัชร ปัจฉิมสวัสดิ์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ ทพญ.กัลยาณี ตั้งประเสริฐ

วิดีโออื่น ๆ ที่น่าสนใจ