เยื่อหุ้มสมอง เนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ป้องกันการรั่วซึมของน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ระบบประสาทและสมองของเราทำงานได้เป็นปกติ หากเราได้รับอุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะและเยื่อหุ้มสมองเกิดได้รับความเสียหาย แพทย์ก็จะต้องใช้เยื่อหุ้มสมองเทียมซึ่งมีคุณลักษณะที่ใกล้เคียงกับเยื่อหุ้มสมองของมนุษย์เป็นตัวเชื่อมช่วยให้ร่างกายของเราสร้างเยื่อหุ้มสมองมาทดแทนบริเวณที่เสียหายให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งเยื่อหุ้มสมองนั้นมีราคาแพง และต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ผู้ป่วยต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาที่มีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

พบกับเรื่องราวการพัฒนาเยื่อหุ้มสมองเทียมฝีมือคนไทย ไปกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ฤดี เหมสถาปัตย์ อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าทีมผู้ศึกษาเกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพของเยื่อหุ้มสมองเทียมชนิดใหม่เพื่อใช้สำหรับเป็นวัสดุทดแทนเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง 3 สถาบันชั้นนำของประเทศไทย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ MTECH

วิดีโออื่น ๆ ที่น่าสนใจ