ม.มหิดล ผลิตผงโปรตีนจากแมลง ผสานความร่วมมือต่างสถาบัน พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นคุณภาพมาตรฐานระดับสากล
ในอนาคตอีก 30 ปีข้างหน้า โลกจะประสบกับวิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหาร เนื่องจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่พื้นที่การเกษตรสำหรับใช้ผลิตอาหารลดน้อยลงจากผลของภาวะโลกร้อน
00:25 แมลงเป็นแหล่งอาหารใหม่ของมวลมนุษยชาติ
อะไรเป็นเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์เลือก “แมลง” เป็นทางเลือกแหล่งอาหารใหม่ของมวลมนุษยชาติ และทำไมองค์การสหประชาติ (The United Nations) จึงได้ประกาศให้แมลงเป็น Superfood
02:00 ผงโปรตีนจากแมลง ผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคแมลงที่ง่ายขึ้น
บางประเทศมีการบริโภคแมลงอยู่แล้ว แต่การรณรงค์ให้คนหันมารับประทานแมลงก็ยังมีอุปสรรคใหญ่คือเรื่องของรูปลักษณ์ นักวิจัยจากนานาประเทศทำอย่างไรจึงลบภาพลักษณ์เดิมของแมลงออกไป
04:57 ผสานความร่วมมือ ส่งต่อนวัตกรรม พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นคุณภาพมาตรฐานระดับสากล
หลากหลายผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพจากการต่อยอดผงโปรตีนจากแมลงคุณภาพสูง โดยอาศัยความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากหลากหลายสถาบัน ช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากรด้วยอาหารคุณภาพสูงที่ได้มาตรฐานสากล
06:33 เพิ่มมูลค่าได้สารพัดประโยชน์
นอกจากจะนำตัวแมลงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้แล้ว ผลผลิตอื่นๆ (by-products) จากการเลี้ยงแมลงยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย นักวิจัยทำอย่างไรจึงเพิ่มมูลค่าผลผลิตเหล่านี้ได้
Podcast: Play in new window | Download
Subscribe: Apple Podcasts