วัตถุประสงค์

หลักการและเหตุผล

ค่ายวิทยาศาสตร์ ภาคฤดูร้อน นิสิตนักศึกษาทุน พสวท. ครั้งที่ 35 สำหรับนิสิต นักศึกษา ทุน พสวท. ชั้นปีที่ 1-2 เป็นกิจกรรมเสริมวิชาการ โดยสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้มอบหมายให้ ทั้ง 10 ศูนย์มหาวิทยาลัย เวียนกันเป็นเจ้าภาพ  โดยมีวัตถุประสงค์ให้นิสิต นักศึกษามีโอกาสเพิ่มพูนประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ในรูปแบบต่างๆ ได้แก่การทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม การสร้างเครือข่าย การนำเสนอผลงานที่ได้ปฏิบัติระหว่างเรียนอยู่ในโครงการ การฟังบรรยายพิเศษจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ  เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์การทำวิจัย การแสดงความคิดเห็น  และการมีส่วนร่วมการพัฒนางานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  อันจะเป็นการบ่มเพาะให้นิสิต นักศึกษาในโครงการเป็นผู้มีความสามารถทางวิทยาศาสตร์ในระดับสูงที่สามารถเป็นผู้นำทางวิชาการต่อไปในอนาคตตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ในปีการศึกษา 2563  นี้  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดค่ายวิทยาศาสตร์ ภาคฤดูร้อน สำหรับนิสิตนักศึกษาทุน พสวท. ครั้งที่ 35 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังน่าเป็นห่วง คณะกรรมการจัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ ภาคฤดูร้อน สำหรับนิสิตนักศึกษาทุน พสวท. จึงกำหนดรูปแบบการจัดค่ายเป็นแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM Meetings ประกอบด้วยกิจกรรมทางวิชาการที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วม การแสดงความคิดสร้างสรรค์ และการนำเสนอหลักการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ กิจกรรมสานสัมพันธ์ที่มุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์และเครือข่าย และกิจกรรมเสวนาที่มุ่งเน้นการสร้างแรงบันดาลใจและทักษะ (Soft Skills) ที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคต

วัตถุประสงค์

1. เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ตรงทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี
  2. เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และเครือข่าย การมีส่วนร่วม และการทำงานเป็นทีม
  3. เพื่อเสริมสร้างทักษะ (Soft Skills) ที่จำเป็นต่อการทำงาน
  4. เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจ และปลูกฝังเจตคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ
  5. เพื่อส่งเสริมบุคลิกภาพและจรรยาบรรณของนักวิทยาศาสตร์

รูปแบบการจัดกิจกรรม

จัดกิจกรรมแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM Meetings

1. กิจกรรมวิชาการ เป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของผู้ร่วมค่ายที่อยู่ศูนย์มหาวิทยาลัยเดียวกัน การแสดงความคิดสร้างสรรค์ และการนำเสนอหลักการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
  2. กิจกรรมสานสัมพันธ์ เป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายระหว่างผู้ร่วมค่ายที่อยู่ต่างศูนย์มหาวิทยาลัย ด้วยกิจกรรมกลุ่มย่อย
  3. กิจกรรมเสวนา เป็นกิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์จากนักวิจัยรุ่นพี่ พสวท. ที่มุ่งเน้นการสร้างแรงบันดาลใจและทักษะ (Soft Skill) ที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคต